การติดเครดิตบูโรคืออะไร? แล้วเครดิตบูโรติดกี่ปี และแนะนำบริการสินเชื่อเพื่อคนติดบูโรออนไลน์ในปี 2566

เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม เกี่ยวกับการติดเครดิตบูโร

  การที่เราจะใครสักคนมาหยิบยืมเงินขอเงินด่วนทันใจได้จริงของเรา แน่นอนว่าเราจะก็จะต้องมีความเชื่อใจ และรู้จักคนคนนั้นเป็นอย่างดี คงไม่มีใครหรอกที่จะให้คนแปลกหน้ายืมเงินของตัวเองไปง่าย ๆ เช่นเดียวกันกับการขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน ที่จำเป็นจะต้องมีการประเมินความสามารถในการชำระเงินคืนของผู้กู้ เพื่อป้องกับการเกิดหนี้เสีย ซึ่งข้อมูลสำคัญที่สถาบันทางการเงินใช้ในการพิจารณาก็คือ ประวัติทางการเงิน หรือการเช็คเครดิตบูโรนั่นเอง เพราะที่มีประวัติทางการเงินที่ดี บ่งบอกได้ถึงความน่าเชื่อถือ และความสามารถในการชำระเงินคืนของตัวผู้กู้ โอกาสที่จะได้รับการอนุมัติสินเชื่อก็จะสูง แต่ในตรงกันข้าม ถ้าหากว่าประวัติการเงินไม่ดี หรือที่หลาย ๆ คนเรียกว่าติดเครดิตบูโร ก็จะทำให้ความน่าเชื่อถือของผู้กู้มีน้อย โอกาสที่จะได้รับอนุมัติสินเชื่อก็จะน้อยตามไปด้วย ในวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักว่าเครดิตบูโรคืออะไร? การติดบูโรคืออะไรเครดิตบูโรติดกี่ปี และติดเครดิตบูโรกี่ปีหาย ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปดูกันเลย

เครดิตบูโรคืออะไร และการติดบูโรคืออะไร มาทำความรู้จักกัน

หลายคนมีความคิดที่ว่าเหตุผลที่สถาบันการเงินไม่อนุมัติสินเชื่อเงินสดออนไลน์ให้นั้นเป็นเพราะการติดบูโรนั้นขึ้นบัญชีดำ หรือที่เรียกกันว่าการติดแบล็คลิสต์ แต่ทั้งหมดนี้เป็นความคิดที่ผิด ในปี 2023 นี้เราจะมาสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับทุกคน เพราะในความเป็นจริงแล้วทางเครดิตบูโรนั้น ไม่ได้มีหน้าที่ในการขึ้นบัญชีดำอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจ ด้วยเหตุนี้เรามาทำรู้จักกันดีกว่าว่าเครดิตบูโรคืออะไร และการติดบูโรคือ?

เครดิตบูโรที่เราเรียกกันจนติดปากนี้ จริง ๆ แล้ว คือ บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการรวบรวม และจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสินเชื่อ และประวัติในการชำระสินเชื่อของบุคคลธรรมดา และนิติบุคคล ได้รับใบอนุญาตในการประกอบธุรกิจให้บริการข้อมูลด้านเครดิตสินเชื่อของบุคคลธรรมดา และนิติบุคคล ภายใต้พรบ.การประกอบธุรกิจข้อมูลเครดิต โดยทำการรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ จากสถาบันการเงิน และกลุ่มธุรกิจทางการเงินที่ไม่ใช่ธนาคาร (Non-Bank) ที่เป็นสมาชิกของบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวนั้นเป็นข้อมูลที่บ่งบอกถึงพฤติกรรม และสถานะทางการเงิน รวมไปถึงภาะหนี้สินที่ยังคงค้างนั่นเอง

ความสำคัญของการติดเครดิตบูโร ที่ไม่ควรมองข้าม

บางคนอาจจะมองว่าการตรวจสอบข้อมูลเครดิต เป็นเรื่องที่ไกลตัว และไม่สำคัญ เพราะว่าตัวเองนั้นไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน แต่รู้หรือไม่ว่า เครดิตบูโรเปรียบเสมือนกับคลังข้อมูลที่บ่งบอกถึงพฤติกรรมในการก่อหนี้ และการชำระหนี้ที่ใหญ่ที่สุดของระบบการเงินไทย ไม่ว่าใครก็ตามที่ต้องการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสินเชื่อในระบบ ก็สามารถทำการขอตรวจสอบข้อมูลเครดิตเหล่านี้ได้จากเครดิตบูโร

สำหรับใครที่ต้องการเช็คประวัติเครดิตบูโรออนไลน์ ก็สามารถทำการเช็คผ่านทางแอปพลิเคชันโมบายแบงก์กิ้งของแต่ละธนาคารได้เลย ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3 วันในการตรวจสอบ และรอผล หรือถ้าหากว่าใครต้องการตรวจสอบข้อมูลการเช็คบูโรขอสินเชื่อด้วยตัวเอง สามารถเตรียมบัตรประจำตัวประชาชนของคุณไปยังจุดที่ให้บริการ สามารถรอผลการตรวจสอบได้เลย ใช้เวลาเพียงแค่ 15 นาที โดยจุดที่ให้บริการในการเช็คข้อมูลมีดังนี้

  • ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่
  • เครดิตบูโรคาเฟ่ อาคารเพิร์ล แบงก์ค็อก
  • ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร BTS ศาลาแดง
  • ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร BTS อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
  • ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร BTS ห้างเจ-เวนิว (นวนคร)
  • Counter CITI Bank เดอะมอลล์ บางกะปิ
  • Counter UOB สาขาเซ็นทรัล พลาซ่า เวสต์เกต บางใหญ่

คลายทุกความกังวลใจ ติดเครดิตบูโร ก็ยังสามารถกู้เงินได้

เคยสงสัยหรือไม่ ว่าการติดเครดิตบูโรสถานะ 11 คืออะไร เมื่อได้รับใบแจ้งยอดสินเชื่อ คนส่วนใหญ่สนใจเพียงแค่ยอดเงินที่ต้องชำระ ไม่ได้สนใจตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ รวมไปถึงรหัสตัวเลขต่าง ๆ บนใบแจ้งยอดสินเชื่อ ซึ่งถ้าหากว่าลองสังเกตุดูคุณจะเห็นตัวเลข 10 ปกติ หรือ 11 ปิดบัญชี ซึ่งมีความหมาย ดังนี้

  • 10 ปกติ หมายความว่า บัญชีนี้มีการชำระสินเชื่อตามปกติ ครบถ้วน ตรงเวลา ไม่มียอดค้างชำระ หรือค้างชำระไม่เกิน 30 วัน
  • 11 ปิดบัญชี หมายความว่า สินเชื่อบัญชีได้ทำการปิดบัญชีเรียบร้อยแล้ว ไม่มียอดค้างชำระแต่อย่างใด

สิ่งที่คนติดเครดิตบูโรอยากรู้ คงจะหนีไม่พ้น ติดบูโรกี่ปีหาย? ติดเครดิตบูโรออกรถได้ไหม ? ซึ่งอย่างที่เราทุกคนทราบกันเป็นอย่างดีว่าการติดเครดิตบูโรนั้นทำให้ประวัติทางการเงินนั้นเสียหายไปด้วย แต่อย่างไรก็ตามเราสามารถแก้ไขได้ ด้วยการเคลียร์หนี้ที่ค้างชำระอยู่ให้หมดไป ซึ่งโดยปกติแล้วทางบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติจะจัดเก็บข้อมูลเครดิตไว้เป็นเวลา 3 ปี นั่นหมายความเมื่อคุณทำการสะสางหนี้ที่ค้างชำระเรียบร้อยแล้วก็จะต้องรออีก 3 ปี ประวัติทางการเงินของคุณถึงจะกลับมาดีเหมือนเดิม

 แต่ถ้าหากว่าในระหว่างที่รอนั้น คุณมีความจำเป็นจะต้องกู้เงินมาเพื่อใช้จ่าย หรืออยากกู้เงินเพื่อออกรถยนต์มาใช้สักคัน ในปัจจุบันมีสินเชื่อเพื่อคนติดบูโร ที่สามารถสมัครออนไลน์ได้โดยที่ไม่ต้องใช้เอกสารอะไรมากมาย เช่น เงินติดล้อ สินเชื่อตั้งหลักจากเงินทันเด้อ แอปพลิเคชันห้าให้มันนี่ ศรีสวัสดิ์เงินติดล้อ ช้างไทยเงินกู้ และสินเชื่อเพื่อคนติดบูโร 2566 จากสถาบันการเงิน และกลุ่ม Non-Bank อีกมากมาย ที่พร้อมตอบโจทย์ความต้องการทางการเงินของทุกคน

เราเชื่อว่าคงไม่มีใครที่จะอยากติดเครดิตบูโร มีปัญหาการค้างชำระหนี้ หรือมีชื่อของตัวเองอยู่ในรายชื่อผู้ติดแบล็คลิส ไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจ ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ไม่ควรจะให้เกิดซ้ำอีก แต่อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างย่อมมีทางแก้ไข คนที่ติดบูโรเองก็สามารถสร้างประวัติทางการเงินที่ดีขึ้นมาใหม่ได้ ด้วยการเจรจากับสถาบันทางการเงินเพื่อชำระหนี้ที่ค้างอยู่ให้หมดไปอย่างครบถ้วน และตรงต่อเวลา เพียงเท่านี้ประวัติทางการเงินของคุณก็จะกลับมาดีเหมือนเดิมแล้ว