เปรียบเทียบดอกเบี้ยออมทรัพย์และดอกเบี้ยเงินฝากประจำ เพื่อดูว่าฝากออมทรัพย์และฝากประจำธนาคารไหนดอกเบี้ยสูง (ล่าสุด)

ดอกเบี้ยธนาคาร, ดอกเบี้ยออมทรัพย์ หรือฝากประจำ แบบไหนกันที่ตอบโจทย์คุณ

เชื่อว่าทุกคนต่างก็ความฝัน และเป้าหมายของชีวิตที่อยากจะทำมันให้สำเร็จให้ได้ บางคนฝันที่อยากจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่สุขสบาย บางคนอยากที่จะมีบ้านสักหลัง มีรถสักคน บางคนฝันที่จะเดินทางท่องเที่ยวไปรอบโลก และอื่น ๆ อีกมาย ตามความความต้องการของแต่ละคน แต่การที่จะทำเป้าหมายในชีวิตให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นที่จะต้องใช้เงินเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ความฝันเหล่านั้นเป็นรูปธรรมขึ้นมาได้ ซึ่งการออมเงิน เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อย นับว่าเป็นวิธีการที่ดีทางหนึ่งที่จะช่วยทำให้เป้าหมายที่วางไว้เป็นจริงได้ นอกจากนี้ยังเป็นเงินทุนสำรองในยามฉุกเฉิน และเป็นการสร้างวินัยทางการเงินที่ดีได้อีกด้วย ในวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องดอกเบี้ยธนาคาร ทั้งดอกเบี้ยออมทรัพย์ และฝากประจำเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจให้กับคนที่กำลังวางแผนออมเงินทุก ๆ คน ดังนั้นเราไปดูกันดีกว่าในปี 2566 ดอกเบี้ยธนาคารพาณิชย์ และดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ของแต่ละธนาคารเป็นอย่างไร และธนาคารไหนดอกเบี้ยสูงที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

ดอกเบี้ยธนาคาร ทั้งดอกเบี้ยออมทรัพย์ และดอกเบี้ยฝากประจำ คืออะไร ?

อย่างที่เราทุกคนทราบกันเป็นอย่างดี ว่าการออมเงิน เป็นการลงทุนรูปแบบหนึ่งที่มีความเสี่ยงน้อย และสภาพคล่องสูง เหมาะสำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นวางแผนทางการเงินเพื่อเป้าหมายต่าง ๆ ในชีวิตที่ต้องการความมั่นคงทางการเงินสูง ซึ่งสิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกเปิดบัญชีเงินฝาก ก็คงหนี้ไม่พ้นดอกเบี้ยธนาคาร ทั้งดอกเบี้ยออมทรัพย์ และดอกเบี้ยฝากประจำ แต่ก่อนอื่น เราไม่ทำความรู้จักกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากกันก่อนดีกว่า

อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก คือ อัตราดอกเบี้ยร้อยละต่อปีที่ทางสถาบันทางการเงินจะทำการจ่ายให้กับลูกค้า เพื่อเป็นผลตอบแทนในการฝากเงิน ซึ่งอัตราดอกเบี้ยแต่ละธนาคารก็ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับประเภทของบัญชีเงินฝากของแต่ละคน หรืออธิบายง่าย ๆ เลยก็คือ อัตราดอกเบี้ยธนาคาร ทั้งดอกเบี้ยออมทรัพย์ และดอกเบี้ยเงินฝากประจำ นั้นเป็นเหมือนกับต้นทุนของธนาคารที่ต้องจ่ายให้กับลูกค้าของธนาคารนั่นเอง

เลือกบัญชีเงินฝากที่ใช้ และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในการชีวิตของคุณ

การออมเงินที่ง่าย และได้ผลที่ดีมากที่สุด ก็คือการฝากเงินกับธนาคาร ในการตัดสินใจที่จะเลือกทำธุรกรรมทางการเงินกับแต่ละสถาบันการเงินนั้น จำเป็นจะต้องเลือกประเภทของบัญชีเงินฝากที่เหมาะสมกับความต้องการ ไลฟ์สไตล์ในการชีวิตของเรา เพื่อให้ตอบโจทย์ และก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด สำหรับที่ยังลังเลอยู่ว่าการฝากแบบออมทรัพย์ กับการฝากแบบประจำว่าแบบไหนจะดีกว่ากัน และแต่ละแบบเหมาะกับคนแบบไหน ไปดูกัน

บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ (Savings Account) 

เป็นบัญชีที่มีความยืดหยุ่นในการฝากเงิน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเก็บออมเงินในระยะสั้น ๆ หรือเป็นเงินทุนสำรองในยามฉุกเฉิน บัญชีประเภทนี้มักจะกำหนดเงินฝากขั้นต่ำไว้ไม่สูงมาก ทำให้อัตราดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์นั้นค่อนข้างต่ำ แต่ข้อดี คือ มีสภาพคล่องสูงเพราะเป็นเงินฝากแบบจ่ายคืนเมื่อทวงถาม สามารถเบิกถอนเงินออกมาใช้ได้โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง และไม่จำกัดจำนวนเงินได้ทุกสาขาของธนาคารทั่วประเทศ

บัญชีเงินฝากประจำ (Fixed Deposit Account) 

เป็นบัญชีที่มีกำหนดระยะเวลาในการฝากถอนที่แน่นอน เหมาะกับคนที่มีเงินเพียงพอในการใช้จ่าย และมีเงินเย็นที่สามารถนำมาเก็บออมได้ หรือคนที่ต้องการจะการออมเงินในระยะยาว โดยดอกเบี้ยเงินฝากประจำนั้นจะสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ เพราะมีเงื่อนไข การกำหนดระยะเวลาในการฝากที่ 3, 6, 12, และ 24 เดือน หรือมากกว่านั้น และเมื่อทำการฝากเงินแล้วก็ไม่สามารถที่จะถอนเงินออกมาใช้ก่อนกำหนดได้ ต้องรอจนครบกำหนดเวลานั่นเอง

อัปเดตล่าสุดอัตราดอกเบี้ยธนาคาร ทั้งดอกเบี้ยออมทรัพย์ และฝากประจำของทุกธนาคาร

จะเลือกเปิดบัญชีเงินฝากทั้งที เราก็ต้องดูธนาคารที่ให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุด แล้วจะต้องฝากประจำธนาคารไหนดอกเบี้ยสูง หรือเงินฝากออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูง 2566 ในวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลอัตราดอกเบี้ยธนาคาร ทั้งดอกเบี้ยออมทรัพย์ และดอกเบี้ยฝาก มาฝากทุกคนกัน ว่าแต่ดอกเบี้ยธนาคารไหนดีสุดนั้น ไปดูกันเลย 

ธนาคาร ออมทรัพย์ ฝากประจำ
3 เดือน 6 เดือน 12 เดือน 24 เดือน
ดอกเบี้ยธนาคารออมสิน 0.25% 0.375% 0.50% 0.50% 0.50%
ดอกเบี้ยธนาคารไทยพาณิชย์   0.25% 0.37% 0.45% 0.45% 0.50%
ดอกเบี้ยธนาคารกสิกรไทย 0.25% 0.375% 0.50% 0.50% 0.50%
ดอกเบี้ยธนาคารทหารไทย 0.125 % 0.40% 0.50% 0.60% 0.60%
ดอกเบี้ยธนาคารกรุงไทย 0.25% 0.375% 0.50% 0.50% 0.50%
ดอกเบี้ยธนาคารกรุงเทพ 0.25% 0.375% 0.50% 0.50% 0.50%
ดอกเบี้ยธนาคารธนชาติ 0.125% – 0.25% 0.40% 0.50% 0.50% 0.50%
ดอกเบี้ยธนาคารกรุงศรีอยุธยา 0.25% 0.375% 0.50% 0.50% 0.50%
ดอกเบี้ยธนาคารยูโอบี 0.25% 0.50% 0.60% 0.75% 0.80%

(ที่มา ข้อมูลอัตราดอกเบี้ย ธนาคารแห่งประไทยไทย วันที่ 10 มีนาคม 2566 )

สำหรับใครที่ต้องการออมเงินเพื่อสำรองไว้ใช้ในยามฉุกเฉินก็ควรเลือกการฝากแบบออมทรัพย์ แต่ถ้าใครที่อยากจะสร้างวินัยในการออมอย่างจริงจัง และต้องการเงินฝากดอกเบี้ยสูง ก็เหมาะกันการฝากเงินแบบประจำ อย่างไรก็ตามอัตราดอกเบี้ยธนาคาร ทั้งดอกเบี้ยออมทรัพย์ และดอกเบี้ยเงินฝากประจำ เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นผลประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการออมเงินในแต่ละเดือนนั่นเอง